Ghé thăm ngôi nhà cổ trăm năm tuổi

Giữa không gian của đất trời, ngồi nhâm nhi một tách cà phê trong ngôi nhà cổ hơn trăm năm tuổi, khiến ta cảm thấy cuộc sống trở nên bình yên.

Chúng tôi đi gần 450km lên thị trấn Đồng Văn tỉnh Hà Giang, vượt qua bao ngọn núi hùng vĩ, bao con đường ngoằn nghèo đầy hiểm nguy. Khi đã đến cuối của cuộc hành trình, được thư giãn trong căn nhà cổ hơn trăm tuổi đời, ngồi nhâm nhi tách cà phê trên thị trấn có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển này, nhớ lại những cung đường hùng vĩ đã trải qua thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Quán cà phê nhìn từ bên ngoài. Căn nhà cổ hiện giờ là một quán cà phê nổi tiếng độc nhất vùng cao này.

Là một ngôi nhà cổ hai tầng, cao to bề thế trong dãy phố cổ ở thị trấn Đồng Văn, trước đây, quán từng là nhà của một địa chủ họ Lương giàu có, có thế lực ở Đồng Văn khi xưa.

nha-co (1)

nha-co (3)

Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng gạch, đá, ngói âm dương và đặc biệt là gỗ, với hoa văn trạm trổ cầu kì, tinh xảo khiến nhiều du khách phải ngỡ ngàng với lối kiến trúc mang đậm nét giao thoa giữa Việt – Hoa thế kỉ trước. Nếu ai đã từng ghé thăm dinh nhà cổ họ Vương thì sẽ nhận thấy nhiều sự tương đồng giữa hai ngôi nhà.

nha-co (7)

nha-co (8)

Với mặt tiền rộng, quán nổi bật giữa ngã ba phố cổ là bức tường vàng được xây bằng gạch non, không qua nung, một kĩ thuật xây dựng của người Tày.

nha-co (5)

nha-co (4)

nha-co (6)

Khi vào trong nhà là khoảng sân lát đá làm nhiệm vụ chiếu sáng cho ngôi nhà. 4 phía của ngôi nhà gồm tầng 1 và tầng 2 được sử dụng để cho khách du lịch ngồi cà phê, là những chiếc bàn và ghế được làm bằng tre. Trên tầng còn có ban công nhìn xuống khu phố cổ.

nha-co (11)

nha-co (2)

Ngoài ra gian trong còn được dùng làm phòng nghỉ cho các du khách muốn trải nghiệm cảm giác nghỉ qua đêm trong ngôi nhà cổ này. Ở các bức tường của tòa nhà còn được treo các loại nhạc cụ, cung tên của người dân tộc.

nha-co (10)

nha-co (9)

nha-co (12)

Chia sẻ:

-->
Chat Facebook
Gọi tư vấn
Chat Zalo